Tinh dầu tràm trà có tác dụng gì và tác dụng phụ khi điều trị

Tinh dầu tràm trà có tác dụng gì

Tinh dầu tràm trà (Tea Tree Oil) là một thành phần phổ biến và phổ biến trong các đồ gia dụng và mỹ phẩm khác nhau, bao gồm dầu gội đầu, dầu xoa bóp, kem dưỡng da, chất tẩy rửa, …v.v. Nó được biết đến với đặc tính khử trùng, tác dụng ức chế.

Bạn đang xem: Tinh dầu tràm trà có tác dụng gì

Trong y học thực nghiệm, những tác dụng (lợi ích) của việc sử dụng tinh dầu trà là gì? Có bất kỳ tác dụng phụ hoặc chống chỉ định nào không? Hãy xem phân tích của bài viết dưới đây để biết chi tiết.

Tinh dầu tràm trà có tác dụng gì

Tinh dầu tràm trà là gì?

Tinh dầu tràm trà là tinh dầu được chưng cất từ ​​lá và cành ngọn của cây tràm trà (Melaleuca alternifolia), thường được gọi là cây trà Úc, có màu vàng nhạt.

Cây này thuộc họ Hoa môi (Myrtaceae), với khoảng 230 loài, hầu hết đều có nguồn gốc từ Úc. Được người địa phương định nghĩa là “người chữa bệnh đa dạng nhất trong tự nhiên”, nó đã được sử dụng rộng rãi trong các biện pháp tự nhiên trong hàng trăm năm

Tinh dầu tràm trà là gì

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, tinh dầu tràm trà được sử dụng làm vật phẩm sơ cứu đầu tiên trong quân đội Úc để điều trị nhiễm trùng, bỏng và muỗi đốt

Nhiều bằng chứng cũng cho thấy rằng tinh dầu tràm trà có tác dụng chống vi khuẩn, nấm, vi rút, … (thậm chí cả vi sinh vật kháng các loại thuốc truyền thống).

Những tác dụng (lợi ích) thực nghiệm của tinh dầu tràm trà là gì?

1. Tinh dầu thơm cây tràm trà phòng ngừa mảng bám răng và bệnh nha chu

Các bệnh nha chu thường gặp ở cả các nước phát triển và đang thực hiện, chiếm cỡ 1/5 ​​đến 50% số lượng người sinh sống ở toàn thế giới, tỉ lệ lưu thông cao khiến nó tạo nên một vấn đề về nạn sức khỏe xã hội.

Một số nguyên nhân như sử dụng thuốc lá, vệ sinh răng miệng kém , đái tháo đường, dược phẩm, độ tuổi, di truyền và căng thẳng đều có liên quan đến bệnh nha chu.

Bệnh nha chu có khả năng làm gia tăng 19% rủi ro nhiễm bệnh tim mạch, và ở các độ tuổi từ 65 tuổi trở lên, rủi ro này nhiều khả năng tăng 44%.

Phòng ngừa mảng bám răng và bệnh nha chu

Một vài nghiên cứu cho rằng, Nước súc miệng tinh dầu thơm tràm trà xanh có khả năng làm suy giảm mảng bám răng, viêm lợi và vi khuẩn streptococcus mutans trong khoang miệng, có khả năng có lợi cho việc vệ sinh răng miệng

2. Dầu cây tràm trà tốt cho bệnh rosacea

Rosacea là một bệnh viêm nhiễm da mạn tính, hay thấy ở người trưởng thành và phổ biến hơn ở những khu vực da dễ trông thấy như mặt. Nó được đặc thù bởi đỏ bừng, sẩn, mụn mủ và giãn mạch, các nguyên nhân phát sinh bệnh chủ yếu gồm di truyền, điều môi trường, helicobacter pylori và demodex nang lông.

Chỉ riêng tại nước mỹ, hơn 16 triệu người bệnh bị tác động bởi bệnh rosacea, với tỉ lệ lâm bệnh trên toàn cầu lên tới 18%, nổi bật là ở các là gốc người celt (celtic), và ireland.

Một thí nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được tiến hành (12 tuần đối với 47 người bệnh nhiễm bệnh rosacea) đã cho thấy rằng việc dùng phối hợp tinh dầu cây tràm trà và dược phẩm chống kí sinh trùng (permethrin 2, 5%) gel bôi ngoài da có khả năng góp phần giảm mạt đối chiếu với giả dược.

Mật độ và các đặc trưng lâm sàng ảnh hưởng như như : các nốt sẩn, mụn mủ, ban đỏ không thoáng qua, bỏng rát, ngứa ngáy ran, thô ráp cũng có tiến triển rõ ràng.

Dầu cây tràm trà tốt cho bệnh rosacea

Kết quả: Đối với người bệnh mắc bệnh rosacea, việc dùng cùng với dầu cây tràm trà và dược phẩm chống kí sinh trùng (permethrin 2, 5%) có khả năng giúp thay đổi các biểu hiện lâm sàng, tuy nhiên chịu tác động của lượng mẫu nhỏ, cần nhiều tìm hiểu và nghiên cứu hơn nhằm cải tiến chúng.

3. Tinh dầu thơm tràm trà xanh có ích cho chứng rậm rạp lông vô căn

Rậm rạp lông là 1 triệu chứng lâm sàng hay thấy, tác động từ 5% đến 10% nữ giới trong lứa tuổi sinh sản, do sự chuyển biến về vẻ ngoài nên người bệnh rất đau lòng và tác động không nhỏ đến sự hòa đồng xã hội cộng đồng.

Hội chứng buồng trứng đa nang và chứng rậm rạp lông vô căn là hai lý do quen thuộc nhất tạo ra chứng rậm rạp lông.

Một nghiên cứu đã chứng thực ngẫu nhiên (3 tháng, 24 người bệnh nữ mắc bệnh rậm rạp lông vô căn nhẹ) cho thấy rằng việc bôi dược phẩm xịt có chứa tinh dầu oải hương và tinh dầu tràm trà có khả năng góp phần hạn chế chứng rậm rạp lông.

Tinh dầu thơm tràm trà xanh có ích cho chứng rậm rạp lông

Kết luận: Đối với người bệnh nữ mắc bệnh rậm rạp lông vô căn, các loại thuốc xịt có chứa tinh dầu thơm tràm trà xanh có khả năng đem đến kết quả khả quan, tuy nhiên bị kiểm soát bởi lượng mẫu ít, cần thêm nhiều tìm hiểu để xác minh làm rõ thêm .

4. Dầu cây tràm trà tốt cho nấm móng

Nấm móng (onychomycosis), còn được biết với tên nấm móng tay, chân, là bệnh nhiễm trùng móng do vi khuẩn nấm gây ra.

Đây chính là một bệnh có liên quan đến giới tính và tuổi, bệnh này phổ biến hơn ở đàn ông và tăng theo lứa tuổi (người già, tỉ lệ lâm bệnh có khả năng vượt qua 40%)

Móng chân dễ bị viêm nhiễm hơn ở móng tay. Trong những tình huống này, nấm móng thường gồm nhiều móng và nấm da thiếu độ ẩm thường nảy sinh.

Một thí nghiệm so sánh ngẫu nhiên: (thời gian 6 tháng với 117 người bệnh bị nấm móng nhẹ) cho thấy rằng việc bôi dung dịch chlorpromazole 1% và tinh dầu tràm trà có khả năng giúp móng tay mọc lên hơn và các biểu hiện tốt của móng tay.

Dầu cây tràm trà tốt cho nấm móng

Kết luận: Việc thoa tinh dầu dầu cây tràm trà tại chỗ có khả năng có lợi để thay đổi bệnh nấm móng, tuy nhiên do lượng mẫu ít, nên cần nhiều tìm hiểu hơn để xác định chính xác hơn về lâm sàng của nó

5. Tinh dầu tràm trà cực kỳ tốt cho mụn nhọt, mụn trứng cá

Theo thông tin tiết lộ bệnh tật toàn thế giới, tỉ lệ thường gặp mụn trứng cá (mụn trứng cá) ở người trẻ trong lứa tuổi từ 12 đến 25 là khoảng 85%.

Cho dù rất nhẹ, những nốt mụn này trên mặt thường tạo ra nhiều phiền toái, nổi bật là ở độ tuổi người trẻ làm đẹp. Lúc mụn nặng, nó có khả năng tác động đến sức khỏe tinh thần, sinh hoạt trong cộng đồng bị hạn chế, thiếu sự tự tin khi giao tiếp và có thể mất cơ hội trong công việc

Trong chữa trị bình thường, kháng sinh là một trong các chọn lựa được dùng rộng rãi, tuy nhiên sự đi lên của hiện tượng kháng dược phẩm thường mang tới tác dụng chữa trị kém, vậy nên việc tìm được phương pháp hữu hiệu đặc trị mụn trứng cá là 1 vấn đề lớn.

Một nghiên cứu đã chứng tỏ (45 ngày, 60 người bệnh bị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình), bôi gel dầu cây tràm trà 5% (gel dầu vỏ cây) giúp khắc phục tổng số thương tổn do mụn của người bệnh và chỉ số cấp độ nghiêm trọng của mụn giảm đáng kể.

Tác dụng tốt cho mụn nhọt, mụn trứng cá

Kết luận: Gel tinh dầu thơm tràm trà xanh có khả năng có lợi trong lĩnh vực điều chỉnh mụn trứng cá, tuy nhiên bị kiểm soát bởi lượng mẫu nhỏ, cần nhiều tìm hiểu hơn để xác minh làm rõ thêm.

6. Tinh dầu thơm tràm trà xanh cực kỳ tốt cho bệnh nấm da chân, tổ đỉa á sừng

Nấm da chân (tinea pedis), có các dạng như tổ đỉa, á sừng, chàm, là một bệnh nhiễm nấm thường xảy đến giữa các ngón chân ( khoảng 70% số lượng người sinh sống ở đã dính bệnh này ).

Các biểu hiện hầu hết là nổi mẩn có vảy và gây ngứa ngáy, ngứa ngáy ran và vùng bị tổn thương nhức cảm nhận nóng rát, do tính lây và tỉ lệ tái phát trở lại cực cao nên vô cùng đơn giản lây lan sang các bộ phận khác nếu không chữa trị.

Một nghiên cứu theo dõi các biểu hiện (trong khoảng thời gian 4 tuần, 158 người bệnh bị nấm da chân ), dung dịch hỗn hợp dầu cây tram trà tại chỗ (ở nồng độ 1/4 hoặc 50%) đã giúp điều chỉnh các biểu hiện của nấm da.

Tỉ lệ điều trị khỏi nấm của nhóm dùng dầu tràm trà xanh (điều trị khỏi bệnh nấm da) có khả năng đạt tuần tự là 55% và 64%, đối chiếu với 31% ở nhóm giả dược (tuy nhiên 4 người bệnh trong nhóm chữa trị đã rút lui do viêm nhiễm da).

Tác dụng tốt cho bệnh nấm da chân, tổ đỉa á sừng

Kết luận: Tinh dầu tràm trà có khả năng điều chỉnh bệnh nấm da chân, tuy nhiên chịu tác động của lượng mẫu nhỏ, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh làm rõ thêm.

7. Tinh dầu thơm tràm trà xanh giúp giảm gàu (biểu hiện chính của bệnh viêm nhiễm da tiết bã nhờn )

Đặc trưng chính của gàu là trên da đầu xuất hiện nhiều vảy khô màu trắng hoặc màu kem, kèm theo ngứa ngáy nhẹ, mặc dù không phải là bệnh khó chữa trị tuy nhiên thường khiến người bệnh cáu giận (tưởng nhầm là do vệ sinh kém) .

Hiện nay, các nhà y học cho rằng gàu thực tế là một loại viêm nhiễm da tiết bã giới hạn ở da đầu (nhẹ và không viêm, hầu hết có liên quan đến sự đào thải tuyến bã nhờn, malassezia và vai trò miễn nhiễm của vật chủ).

So sánh với bệnh viêm nhiễm da tiết bã, gàu nổi bật hơn và tỉ lệ nhiễm bệnh tăng đều đặn sau tuổi dậy thì, tác động đến khoảng 50% trong số người lớn. Tỉ lệ lâm bệnh ở nam hơn nữ và tỉ lệ nhiễm bệnh chậm hơn sau 50 tuổi.

Những công bố chứng tỏ (trong 4 tuần, 126 người bệnh bị gàu nhẹ đến bình quân), dùng dầu gội đầu có 5% tinh dầu tràm trà đã góp phần hạn chế 40% điểm chấn thương toàn thể da đầu, đối chiếu với 11% ở nhóm dùng giả dược, các con số tự phẩm bình khác như ngứa ngáy và nhờn cũng có tiến triển khá nhiều.

Tinh dầu thơm tràm trà xanh giúp giảm gàu

Kết luận: Dầu gội đầu có chứa hoặc tinh dầu tràm trà có khả năng có lợi trong lĩnh vực điều chỉnh gàu.

Có thể bạn quan tâm: tinh chất tóc cao cấp minh khang đặc trị hói đầu, rụng tóc, giúp mọc tóc nhanh chóng

8. Tinh dầu cây tràm trà tốt cho bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ (cái ghẻ) hầu hết do nhiễm sâu bọ cái ghẻ, biểu hiện hay thấy của bệnh ghẻ là ngứa ngáy rất mạnh và bị mẩn đỏ, đường truyền nhiễm hầu hết là bởi da giao tiếp lâu với bệnh nhân.

Bệnh ghẻ là một vấn đề sức khỏe rất trầm trọng đối với mọi người trên toàn thế giới (các quốc gia đang phát triển), với tỉ lệ lâm bệnh từ 0,2% đến 24%, tác động đến khoảng 300 triệu người, trong đó tỉ lệ lâm bệnh ở trẻ thơ cao từ 30% đến 65%.

Ngoài cảm giác ngứa rất mạnh ở vùng da gặp bệnh tật, cái ghẻ thường gây nhiễm trùng thứ phát và nổi bật dễ làm viêm cầu thận do liên cầu.

Đối với trẻ em, bệnh này làm gia tăng rủi ro nhiễm bệnh thận ở tuổi lớn lên lên gấp 6 lần.

Chất khử khuẩn đặc biệt của tinh dầu thơm cây tràm trà và vai trò chữa lành vết thương có khả năng giúp bệnh ghẻ giảm ngứa ngáy và giảm phát triển nặng hơn thành viêm nhiễm da mủ, nhiễm trùng huyết thứ phát và các thay đổi bất lợi do vi khuẩn khác.

Tinh dầu cây tràm trà tốt cho bệnh ghẻ

Công dụng kháng viêm và chống ngứa ngáy của nó cũng có khả năng làm suy giảm phản ứng miễn nhiễm do kháng nguyên của bọ ve (cái ghẻ) tạo nên.

Đối chiếu với các loại thuốc chống ghẻ (như permethrin / permethrin bôi tại chỗ và ivermectin uống), nhiều tìm hiểu tiền lâm sàng đã tìm hiểu ra rằng tinh dầu thơm trà xanh có tính chất chống ghẻ cực kỳ tốt.

Nhưng thật ra, cho đến bây giờ, chưa tìm thấy căn cứ xác đáng lâm sàng diện rộng, chính vì vậy nên tìm hiểu thêm để xác định điều này.

Các tác dụng phụ không mong muốn của tinh dầu thơm trà xanh là gì ?

Trong đa số các tình huống, tinh dầu tràm trà với liều dùng và nồng độ phù hợp để dùng bôi ngoài da rất an toàn và vô tác dụng phụ.

Nhưng hãy lưu ý có những tác dụng phụ như: có khả năng bị bỏng, khô và đỏ. trong tình huống trầm trọng, nó có khả năng gây xây xẩm mặt mày hoặc kể cả sưng cổ họng.

Chính vì thế, nên thử một lượng nhỏ lên da cục bộ trước khi dùng trên quy mô rộng, và đợi trong 24 giờ để xác định rằng không có tác dụng phụ nào diễn ra.

Các tác dụng phụ của tinh dầu thơm trà xanh

Các phương pháp sử dụng an toàn khi sử dụng tinh dầu tràm trà

1. Không sử dụng tinh dầu tràm trà trực tiếp, nó có khả năng tạo nên các phản ứng bất lợi trầm trọng, ví như nổi mẩn da, mô máu không bình thường, ỉa chảy, đau bụng, buồn mửa, nôn ói, buồn ngủ, ảo giác và loạn vận động.

2. Nếu bạn đã từng bị phản ứng với eucalyptol, hãy thận trọng, vài công thức có khả năng chứa thành phần này

3. Tránh sử dụng các loại tinh dầu tràm trà đã bị oxy hóa, mở nắp quá nhiều thời gian có khả năng làm gia tăng rủi ro phản ứng da (nên dùng trong vòng 1 năm kể từ lúc mua hoặc mở nắp)

4. Các thành phần của tinh dầu này dễ dàng bị biến chất lúc giao tiếp với bầu không khí, độ ẩm thấp, ánh sáng và nhiệt, nên được bảo vệ ở nơi tối, khô và mát.

5. Tránh dùng trực tiếp tinh dầu thơm chưa làm loãng vì dễ gây phản ứng da, đối với da mẫn cảm, tốt nhất nên trộn lẫn với cùng một lượng hoặc các loại dầu nền có phần nhiều hơn, ví dụ như dầu ô-liu, dầu dừa hoặc dầu hạnh nhân trước thời điểm dùng .

6. Tránh thoa tinh dầu tràm trà vào mắt, nội tại hốc mũi, kính áp tròng hoặc những khu vực da nhạy cảm khác.

7. Loại dầu này thiếu an toàn khi áp dụng đối với trẻ thơ, người mang thai, cho con bú và người bệnh rối loạn chức năng gan và thận.

8. Tránh áp dụng đối với vật nuôi (chó và mèo hay những con vật khác, bất kể dùng phía trong hay ngoài ) , vì có khả năng gây ngộ độc. các biểu hiện ảnh hưởng gồm: run cơ, giảm sút, đi lại khó khăn , hạ nhiệt độ cơ thể và tăng tiết nước bọt

9. Đã có tình huống trẻ em trai không đủ tuổi bị nữ hóa tuyến vú (gynecomastia) khi vừa sử dụng các sản phẩm có chứa tinh dầu thơm tràm trà xanh hoặc tinh dầu thơm lavender, chính vì thế, vì nguyên nhân an toàn, trẻ em trước và sau tuổi dậy thì tránh dùng.

Mua tinh dầu tràm trà ở đâu tốt nhất?

Dưới đây là 10 địa chỉ mua tinh dầu tràm trà mà bạn có thể đến tận nơi mua và chọn lựa.

 1. Tinh dầu GreenAroma
  Địa chỉ: Lầu 8, 89 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
 2. Cửa hàng Nada Oils
  Địa chỉ: 1/18 Huỳnh Lan Khanh, P.2, Q. Tân Bình, TP.HCM
 3. Shop IDANGCAP
  – Số 319 Nguyễn Thiện Thuật, P.1, Q.3, Tp.HCM
  – Số 131 Huỳnh Văn Bánh, P.12, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM
  – Số 169 Nguyễn Thái Bình, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM
 4. Tinh dầu Lam Hà
  Địa chỉ: 86 ngõ 101, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 5. Tinh dầu thiên nhiên Oleo
  – Số 5 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội
  – Số 117 Lê Thị Riêng, P.Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 6. Tinh dầu thiên nhiên công ty Hương Sắc Việt
  – Số 18/75/1 Trần Quang Diệu, P.14, Quận 3, Tp. HCM
  – Số 58 đường số 15, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM
 7. Tinh dầu L’aturelle
  – Tầng 3 LK A11 Embassy Garden, Khu ngoại giao đoàn, Đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, Hà Nội.
  – Số 178 Trần phú, thành phố Hội An, Quảng Nam.
  – Số 124/1 Trần thị lý, Vĩnh điện, Điện bàn, Quảng Nam.
 8. Tinh Dầu Thiên Nhiên Queen Oils
  Địa chỉ: Số 239A Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Q. Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.
 9. Cửa hàng mỹ phẩm HAKU Farm
  Địa chỉ: Số 75 Rạch Bùng Binh, Phường 9, Q.3, TP.HCM
 10. Tinh dầu hữu cơ Ladrome
  Địa chỉ: Số 86 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Q.1, TP.HCM

Trên đây là một số giải đáp câu hỏi tinh dầu tràm có tác dụng gì? và những tác dụng phụ cần lưu ý. Mong rằng bài viết này hữu ích cho các bạn.

Trong mọi trường hợp các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem tình trạng thực tại của bạn có hợp để sử dụng tinh dầu tràm trà hay không, mới sử dụng nó nhé.

Nguồn: https://tinhdauminhkhang.com/

Chuyên mục: Tinh tức cập nhập tại tinhdauminhkhang.com

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 chat-active-icon