Tinh dầu oải hương có tác dụng gì và các tác dụng phụ gì

tinh dầu oải hương có tác dụng gì

Bạn có biết tinh dầu oải hương có tác dụng gì không, bên cạnh những công dụng hữu ích của dầu thơm hoa lavender nó còn có những tác dụng phụ không mong muốn mà bạn cần phải tránh nữa, vậy đó là gì?

Tinh dầu oải hương lavender là kết quả hương liệu được dùng nhiều nhất, rộng rãi trên toàn cầu ( tạo nên từ ​​hoa và thân, lá ) nó có dạng chất lỏng sền sệt màu vàng nhạt, có vị ngọt nổi bật và thường được ứng dụng làm nước hoa, mĩ phẩm và những mặt hàng tắm gội, nó có lịch sử 2500 năm.

Trong các giải pháp mùi thơm, hoa lavender được xem là loài hương làm giảm căng thẳng và âu lo, y như các chức năng an thần, chống co thắt, chống tăng huyết áp, chống vi khuẩn và chống ăn mòn các khớp viêm.

tinh dầu oải hương có tác dụng gì
Tinh dầu oải hương có tác dụng gì

5 tác dụng của tinh dầu oải hương

1. Cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ ngon sâu giấc hơn

Những vấn đề về giấc ngủ càng lúc càng trở thành trầm trọng hơn trong cộng đồng ngày và đêm. Ước tính có khoảng 1/4 – 65% trẻ em, thanh niên, người trung niên hay người già bị bấn loạn giấc ngủ ở các cấp độ khác nhau ( thao thức, trằn trọc, tỉnh giấc đột xuất vào vào lúc đêm khuya hoặc buồn ngủ ban ngày (sau khi ăn)).

Nếu ngủ đều đặn đúng giờ sẽ giúp cơ thể thải độc và phát triển. Các vấn đề sức khỏe có liên quan đến loạn giấc ngủ gồm có không được khỏe, lo âu, phiền muộn, bệnh tim, áp huyết cao, viêm nhiễm, béo phì và đái tháo đường.

Một số nghiên cứu đã cho thấy ( trong khoảng thời gian một ngày rưỡi, nghiên cứu với những em học sinh bị mất ngủ) rằng tinh dầu thơm oải hương ( sử dụng để hít ) giúp khắc phục mất ngủ, giúp giấc ngủ được sâu hơn, xua tan phiền muộn tạo năng lượng và sinh lực tàn trề.

tinh dầu oải hương giúp ngủ ngon hơn
tinh dầu oải hương giúp ngủ ngon hơn

Một tìm hiểu được giám định khác cũng chứng tỏ rằng những trận đau sau khi sinh ở phụ nữ, giúp cân bằng nội tiết tố nội tiết tố và giảm stress sau sinh do suy giảm chất lượng giấc ngủ khi sử dụng tinh dầu oải hương để hít vào
nhiều khả năng giúp thay đổi chất lượng giấc ngủ ( gồm cả thời gian chờ trước khi đi ngủ và thời gian ngủ )

2. Có tác dụng giảm căng thẳng stress, trầm cảm cho phụ nữ khi mang thai và sau sinh đang cho con bú.

Đối với những người mới làm mẹ, mang bầu và sinh đẻ là những cảm nhận mấu chốt nhất trong đời sống, và việc đón chào một thành viên mới làm nhiều người cảm thấy như một thành công khó diễn tả được.

Ngoài ra, các thay đổi rất mạnh về thể chất và xúc cảm cũng đi cùng với khoảng thời gian này. Đồng thời nó là một sức ép khó diễn tả hầu như làm cho phụ nữ có tinh thần như mơ hồ vậy.

Những ước tính cho rằng hơn 13% nữ giới sau khi có em bé hoặc mang thai có khả năng bị stress, trầm cảm và tình trạng này rất cao.

Áp lực stress, trầm cảm sau khi có em bé thể hiện hầu hết là rầu rĩ, không được khỏe, gắt gỏng, âu lo và bất chấp những gì đang xảy ra chung quanh, kể cả có những ngẫm ngợi trầm trọng về chuyện tự mưu hại chính mình hoặc làm chấn thương trẻ .

Những bằng chứng cho thấy rằng việc dùng tinh dầu thơm oải hương lavender (Xông) trước thời điểm sinh đẻ có công dụng làm suy giảm lo âu, trầm cảm một cách hiệu quả.

Những bằng chứng tương tự cũng cho thấy cùng quan điểm rằng: thường xuyên xông tinh dầu oải hưởng giúp tăng chức năng chống căng thẳng, trầm cảm, lo âu phiền muộn cho phụ nữ sau sinh đang cho con bú.

Có tác dụng tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú
Có tác dụng tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Để sử dụng hiệu quả bạn hãy xông tinh dầu bằng máy xông, máy khuếch tán, hoặc kết hợp nghe những bản nhạc nhẹ và thư giãn.

3. Tác dụng đối với hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên hầu hết miêu tả mong muốn tự phát di dời chân lúc ngồi hoặc nằm (thường do nóng mặt ở chân hoặc ngứa ngáy ran) và nó thường diễn ra nhất vào vào lúc đêm khuya. Hội chứng này gây buồn chồn chân gây khó ngủ, đặc biệt khi về già.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng tỉ lệ này là từ 2% đến 15%, và kể cả cao tới 20% -80% đối với người bệnh chạy thận do con người tạo nên ( lọc máu ).

Nguyên nhân bệnh lý của bệnh này vẫn chưa được hiểu kỹ nên cho tới bây giờ vẫn chưa có dược phẩm cụ thể để giảm thiểu các triệu chứng.

Nhưng một tìm hiểu có đối chiếu đã cho thấy (thời gian 3 tuần và 70 người bệnh chạy thận do con người tạo nên )
sử dụng tinh dầu oải hương ( giải pháp xoa bóp ) có công dụng thay đổi hội chứng chân không yên.

Có tác dụng với hội chứng chân không yên
Có tác dụng với hội chứng chân không yên

Bạn có thể kết hợp xoa bóp với xông và hít hương thơm của tinh dầu oải hương, hoặc ngâm chân hàng ngày trước khi đi ngủ 30 phút, nó giúp cho chứng khó ngủ này có hiệu quả tốt rõ rệt.

4. Có tác dụng làm giảm đau do chuyển dạ và phẫu thuật

Đau do thương tổn mô thực tiễn và đau kể từ khi sinh đẻ và giải phẫu thường tạo cảm giác không thoải mái quá nhiều, khó cử động.

Đau lúc đẻ là loại đau được coi là đau cao nhất trận đau không giảm bớt lúc hậu phẫu. Các chứng đau này không chỉ khiến bệnh nhân sợ sệt mà lại tạo ra nhiều biểu hiện cấp tính và kéo dài nhiều năm như dễ dàng bị huyết khối, giảm khả năng miễn nhiễm sau mổ và làm vết thương chậm lành.

Một tìm hiểu có sự so sánh đã cho thấy (120 phụ nữ mang thai trong cuộc tìm hiểu này) rằng sử dụng tinh dầu oải hương (giải pháp xông) có khả năng góp phần làm giảm những trận đau do sinh đẻ giải phẫu gây ra.

5. Làm giảm đau nửa đầu, căng thẳng

Đau nửa đầu là một bệnh tâm thần rắc rối. Tỉ lệ hiện mắc của đau nửa đầu là khoảng 18% ở nữ và 6% ở nam.

Yếu tố lâm sàng thực sự là đau nhức đầu và gặp thấp nhất một hoặc hai trình trạng sau như đau một bên, đau từng cơn.

Làm giảm các chứng đau nửa đầu
Làm giảm các chứng đau nửa đầu

Các ảnh hưởng lớn của chứng đau nửa đầu gồm có ánh sáng, nhiệt độ, rèn luyện thể lực, tiếng ồn lớn hoặc ăn uống thực phẩm có chứa tyramine và rượu; suy nghĩ nhiều suy nghĩ lan man, loạn giấc ngủ và giảm bớt estrogen.

Một nghiên cứu chứng tỏ không chỉ nằm ở việc làm giảm bớt cấp độ nghiêm trọng của những trận đau đầu, tinh dầu oải hương lavender còn cũng có khả năng làm suy giảm các biểu hiện liên quan tới đau đầu như: (như sợ ánh sáng, ám ảnh bởi âm thanh, buồn mửa và nôn).

Các nhà nghiên cứu cho rằng tinh dầu thơm lavender có khả năng là một cách kiểm soát cấp tính hữu hiệu và an toàn cho chứng đau nửa đầu.

Tác dụng phụ không mong muốn của tinh dầu oải hương

Đối với đại đa số mọi người, lúc dùng đúng cách, tinh dầu oải hương rất an toàn và vô tác dụng phụ, nhưng một số tác dụng phụ đã được kể lại (qua đường hít thở hoặc hấp thu qua da), gồm buồn ói, nôn ói, nhức óc, cảm giác ớn lạnh và phản ứng da.

Trừ phi được chỉ dẫn theo bác sĩ, hoặc nhà sản xuất uy tín, các loại tinh dầu thơm uống thường không được khuyến khích. Vì tác dụng phụ có khả năng tạo nên gồm táo bón, đau đầu và tăng giác nhận thèm ăn.

Tác dụng phụ của tinh dầu oải hương
Tác dụng phụ của tinh dầu oải hương

Các giải pháp ngăn ngừa an toàn đối với tác dụng phụ khi sử dụng tinh dầu oải hương

– Đối với phu nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ và người mang thai, đặc biệt là trong 12 tuần đầu của thời gian mang thai, thường không nên hít hoặc bôi các sản phẩm có tinh dầu thơm, hoặc xác định lại với bác sĩ trước thời điểm sử dụng

Đã có tình huống thông báo ( ở bé trai ) rằng sử dụng tinh dầu oải trong dầu gội đầu, xà bông, kem dưỡng da tạo nên chứng nữ hóa tuyến vú. Vì vậy các mẹ sử dụng những vật dụng này có chứa hương oải hương thì thì hãy để riêng ra nhé, tránh cho bé trai sử dụng.

Không sử dụng kết hợp với dược phẩm ngủ và dược phẩm an thần. Người bệnh đang giải phẫu hoặc gây mê nên ngưng dùng trước 2 tuần (vì tinh dầu thơm lavender có vai trò thoải mái nên có khả năng ngăn cản hoặc làm nặng nề thêm phản ứng thuốc).

Mua tinh dầu oải hương ở đâu để có tác dụng tốt nhất

10 Địa chỉ mua tinh dầu oải hương mà bạn có thể ở gần và tha hồ tham khảo và lựa chọn.

1. Nada Oils
Địa chỉ: 1/18 Huỳnh Lan Khanh, P.2, Q. Tân Bình, TP.HCM

2. IDANGCAP
Số 319 Nguyễn Thiện Thuật, P.1, Q.3, Tp.HCM
Số 131 Huỳnh Văn Bánh, P.12, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM
Số 169 Nguyễn Thái Bình, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM

3. Tinh dầu Lam Hà
Địa chỉ: 86 ngõ 101, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

4. Tinh dầu GreenAroma
Địa chỉ: Lầu 8, 89 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

5. Tinh dầu thiên nhiên Oleo
– Số 5 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội
– Số 117 Lê Thị Riêng, P.Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

6. Tinh dầu thiên nhiên Hương Sắc Việt
– Số 18/75/1 Trần Quang Diệu, P.14, Quận 3, Tp. HCM
– Số 58 đường số 15, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

7. Tinh dầu L’aturelle
– Tầng 3 LK A11 Embassy Garden, Khu ngoại giao đoàn, Đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, Hà Nội.
– Số 178 Trần phú, thành phố Hội An, Quảng Nam.
– Số 124/1 Trần thị lý, Vĩnh điện, Điện bàn, Quảng Nam.

8. Tinh Dầu Thiên Nhiên Queen Oils
Địa chỉ: Số 239A Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Q. Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh,Việt Nam.

9. HAKU Farm – Tinh Dầu Thiên Nhiên
Địa chỉ: Số 75 Rạch Bùng Binh, Phường 9, Q.3, TP.HCM

10. Tinh dầu hữu cơ Ladrome
Địa chỉ: Số 86 Điện Biên Phủ, Phường Da Kao, Q.1, TP.HCM

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn mua trên các gian hàng thương mại điện tử, những shop có lượt đánh giá tốt về chất lượng sản phẩm nhất.

Trên đây là bài chia sẽ về bài tinh dầu oải hương có tác dụng gì và những tác dụng phụ cần chú ý. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho các bạn.

Nguồn: https://tinhdauminhkhang.com/

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 chat-active-icon