7 trường hợp Mẹ phải ngưng cho trẻ bú sữa mẹ là gì

7 tình huống phải ngừng cho con bú

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ sẽ phát triển khỏe mạnh hơn, sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển trí não và thể chất của con. Nhưng nếu cứ nhất quyết cho con bú thì bắt buộc cơ thể mẹ phải khỏe mạnh. Nếu mắc một số bệnh, mẹ nên ngừng cho con bú tạm thời hoặc hoàn toàn.

Nếu xảy ra 7 trường hợp sau thì Mẹ phải ngừng cho con bú ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Bạn đang xem tại: 7 trường hợp Mẹ phải ngưng cho trẻ bú sữa mẹ là gì

7 tình huống phải ngừng cho con bú
7 tình huống phải ngừng cho con bú

1. Khi bạn mắc bệnh truyền nhiễm

Mẹ không được cho con bú khi mắc các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng để tránh lây truyền sang con. Nếu mẹ bị viêm gan, bệnh phổi thì phải ngừng cho con bú.

Hãy tham khảo bác sĩ xem những căn bệnh bạn đang mắc phải hay bệnh nền của bạn có ảnh hưởng gì khi cho con bú hay không.

2. Trong thời gian dùng thuốc

Khi mẹ bị ốm (như cảm, sốt…) phải dùng thuốc thì nên cho con bú ngừng và đợi đến khi bệnh khỏi hẳn thì ngừng dùng thuốc.

Tuy nhiên, cần lưu ý vắt sữa theo thời gian bú mỗi ngày để đảm bảo lượng sữa trên 3 lần / ngày. Không nên cho trẻ bú lại sữa mẹ đã vắt để không gây ảnh hưởng xấu đến trẻ.

3. Khi mắc bệnh dẫn đến gầy còm.

Ví dụ, các bà mẹ bị bệnh tim, bệnh thận, hoặc bệnh tiểu đường, hen suyễn có thể quyết định có cho con bú hay không dựa trên chẩn đoán của bác sĩ.

Trong trường hợp bình thường, người mẹ mắc các bệnh trên mà sinh con được thì có thể cho con bú nhưng cần chú ý chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, rút ​​ngắn thời gian cho con bú hợp lý theo thể trạng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ được bú sữa mẹ sẽ phát triển khỏe mạnh hơn. Nhưng nếu bạn muốn cho con bú thì hãy đảm bảo rằng cơ thể mẹ phải khỏe mạnh. Nếu mắc bệnh những bệnh này gây suy nhược cơ thể, gầy còm cho bạn thì mẹ nên ngừng cho con bú tạm thời hoặc hoàn toàn.

4. Khi bị nứt núm vú và viêm vú nặng.

Khi các mẹ bị nứt núm vú và viêm tuyến vú nặng thì nên ngừng cho con bú và điều trị kịp thời để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Khi bị trường hợp này các dịch viêm ở đầu ti sẽ tiết ra bạn không nên cho trẻ ngậm trực tiếp, nhưng bạn có thể vắt sữa mẹ để cho bé bú bình.

Trước khi vắt hãy vệ sinh đầu ti sạch sẽ bằng nước ấm (khăn ấm) và lau khô nhẹ bằng khăn mềm.

5. Thực hiện liệu pháp iốt phóng xạ

Vì iốt có thể xâm nhập vào sữa và làm hỏng chức năng tuyến giáp của trẻ, nên tạm thời ngừng cho con bú. Sau khi điều trị kết thúc, cần kiểm tra mức độ chất phóng xạ trong sữa, và có thể tiếp tục cho trẻ bú khi bình thường.

6. Tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc thuốc trừ sâu

Các chất có hại có thể gây ngộ độc cho trẻ qua sữa, do đó, tránh tiếp xúc với các chất có hại và tránh xa môi trường có hại trong thời gian cho con bú.

Nếu đã tiếp xúc, bạn phải ngừng cho con bú, hãy vắt cạn sữa bỏ đi để cơ thể sản sinh ra sữa mới, và dùng các biện pháp xông rồi cho con bú.

Nếu bạn thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường độc hại, hãy dự trữ sữa cho con vì trẻ có thể thiếu sữa (nhưng tốt nhất là không nên tiếp xúc với môi trường này).

7. Sau khi tập thể dục

Cơ thể con người sản xuất axit lactic trong quá trình tập thể dục. Việc giữ lại axit lactic trong máu sẽ khiến sữa có mùi vị không ngon, trẻ không thích ăn.

Theo kiểm tra, hiện tượng này thường có thể do tập thể dục với cường độ vừa phải trở lên. Vì vậy, những bà mẹ gánh vác trách nhiệm nuôi con bằng sữa mẹ chỉ nên tham gia một số bài tập “nhẹ nhàng”.

Sau khi tập, Bạn nên nghỉ ngơi một chút trước khi cho con bú, lưu ý rằng hãy vệ sinh sạch sẽ bằng nước ấm trước khi cho con bú nhé.

Trên đây là 7 trường hợp không nên cho con bú và những liệu pháp an toàn hy vọng sẽ giúp ích cho các Mẹ. Để chắc chắn hơn bạn nên hỏi bác sĩ chuyên môn về tình trạng thực tại của bạn nhé.

Nguồn: https://tinhdauminhkhang.com/
Danh mục: Tin tức

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 chat-active-icon