5 tác dụng và tác dụng phụ của NHA ĐAM (8 biện pháp an toàn)

Nha đam có tác dụng gì

Hôm nay chúng tôi sẽ tiết lộ nha đam có tác dụng gì và những tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng nó cùng với các biện pháp sử dụng an toàn cần lưu ý.

Nha đam (hay còn gọi là lô hội) là một loại cây mọng nước lâu năm ở vùng đất khô với đặc điểm chính là có lá hình tam giác, có gai bao quanh viền lá. Là một công thức dân gian quan trọng từ hàng nghìn năm nay, được sử dụng chủ yếu để tăng cường sức khỏe, làm thuốc và chăm sóc da.

Nha đam (Aloe vera) là một loài lô hội phổ biến nhất, chứa hơn 75 thành phần hoạt tính tự nhiên, bao gồm vitamin, enzym, khoáng chất, đường, lignin, saponin, axit salicylic và axit amin…vv.

Trong y học thực tiễn, nha đam có những tác dụng gì? Có bất kỳ tác dụng phụ hoặc chống chỉ định nào không? Hãy theo dõi phân tích dưới đây để biết chi tiết.

Nha đam có tác dụng gì
Nha đam có tác dụng gì

Vai trò của lá nha đam là gì?

Có hai phần của lá nha đam có thể được sử dụng cho mục đích y học, đó là phần gel (gel) giống thạch bên trong và chất mủ (latex) nằm giữa lớp gel và lớp biểu bì xanh.

Phần gel chủ yếu là 99% nước, phần còn lại chứa dextran, axit amin, lipid, sterol và vitamin, có tác dụng làm giảm sốt, ngứa và viêm.

Phần nhựa mủ là chất lỏng màu vàng và hơi đắng, thành phần chính là các hợp chất quinon và glycosid, thường được dùng để chữa bệnh trầm cảm, táo bón, hen suyễn và tiểu đường

Vai trò của lá nha đam
Vai trò của lá nha đam

7 tác dụng thực nghiệm được đề xuất của lô hội (nha đam) là gì?

1. Tốt cho hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (Hội chứng ruột kích thích) được đặc trưng bởi đau bụng và thay đổi thói quen đi đại tiện (có thể gây trầm cảm, lo lắng, rối loạn thể chất và tinh thần, và làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống).

Căn bệnh này ảnh hưởng đến 11,2% dân số thế giới và là một trong những bệnh đường tiêu hóa chức năng phổ biến nhất. Bệnh chủ yếu xảy ra ở những người từ 30 đến 50 tuổi.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh ruột kích thích vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng viêm niêm mạc cấp độ thấp mãn tính, thay đổi biểu mô ruột và chức năng miễn dịch, và quá mẫn nội tạng do thay đổi vi sinh đường ruột đã được chứng minh là có liên quan đến cơ chế bệnh sinh.

Lô hội có điểm số triệu chứng và tỷ lệ đáp ứng đối với hội chứng ruột kích thích, là những cải tiến đáng kể.

Ngoài ra, phân tích phân nhóm quan sát tác dụng chữa bệnh của lô hội dựa trên thời gian điều trị (1 tháng so với 3 tháng hoặc hơn).

Có tác dụng với hội chứng ruột kích thích
Có tác dụng với hội chứng ruột kích thích

Kết luận: Đối với hội chứng ruột kích thích, việc sử dụng lô hội trong thời gian ngắn có thể hữu ích tích cực, nhưng bị giới hạn bởi số lượng mẫu nhỏ, vẫn cần nhiều thử nghiệm dài hạn trên quy mô lớn hơn để xác nhận tính hiệu quả và an toàn của lô hội.

2. Nó có lợi để cải thiện bệnh vẩy nến?

Bệnh vẩy nến là một bệnh viêm toàn thân mãn tính (chủ yếu liên quan đến di truyền gen, căng thẳng, chức năng miễn dịch, nội tiết tố), ảnh hưởng đến khoảng 1-3% dân số toàn cầu, từ 16 đến 22 tuổi và 57 đến 60 tuổi,tuổi Phổ biến nhất.

Đặc điểm chính là khối da hoặc ban đỏ có vảy, và có thể kèm theo các triệu chứng viêm khớp.

Một mẫu phân tích thống kê (bao gồm 4 nghiên cứu lâm sàng) chỉ ra rằng cho đến nay, vẫn chưa có kết luận rõ ràng về tác dụng cải thiện của lô hội đối với bệnh vẩy nến, vì vậy nó không thể được khuyến cáo cho mục đích điều trị.

Cải thiện bệnh vẩy nến
Cải thiện bệnh vẩy nến

Kết luận: Kết quả của việc áp dụng lô hội trong điều trị bệnh vẩy nến vẫn chưa thống nhất và chưa được xác nhận về độ an toàn, nó chỉ hỗ trợ giảm viêm, ngứa tức thời mà thôi.

3. Có tác dụng làm lành vết thương trên da nhanh chóng hơn

Da là một trong những cơ quan lớn nhất và quan trọng nhất của cơ thể con người, có thể bảo vệ cơ thể con người khỏi tình trạng mất nước và các chất độc hại bên ngoài.

Mặc dù da có khả năng tự phục hồi sau khi bị thương nhưng trong một số trường hợp (lột da nhiều, bỏng sâu, vết thương mãn tính, loét không lành) việc chăm sóc không đúng cách sẽ làm tăng khả năng nhiễm trùng và các vết thương mãn tính.

Tổng quan Cochrane (bao gồm 7 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chiếu với 347 người tham gia), sử dụng các sản phẩm liên quan đến lô hội (băng hoặc gel) để điều trị cấp tính (vết thương, vết mổ và bỏng) hoặc mãn tính (vết thương nhiễm trùng, ảnh hưởng của động mạch và tĩnh mạch loét) có thể nói là có cả tác dụng tích cực và tiêu cực .

Nha đam (lô hội) giúp làm lành vết thương trên da
Nha đam (lô hội) giúp làm lành vết thương trên da

Kết luận: Cho đến nay, ứng dụng của lô hội trong điều trị vết thương cấp tính và mãn tính vẫn còn thiếu những hỗ trợ nghiên cứu lâm sàng chất lượng cao, cần được khẳng định thêm.

4. Cải thiện bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường gây ra bởi một loạt các chức năng chuyển hóa bất thường. Bệnh này có đặc điểm là tỷ lệ mắc, tàn tật và biến chứng cao.

Tính đến nay, trên thế giới có khoảng 400 triệu người mắc bệnh. Người ta ước tính rằng bệnh sẽ phát triển đến 600 triệu trong vòng 25 năm, tạo thành một số tiền chăm sóc khổng lồ.

Do các tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc kiểm soát đường huyết, chẳng hạn như nhiễm độc gan, tăng cân, thậm chí là bệnh tim mạch, gần 50% bệnh nhân đã tìm kiếm các phương pháp điều trị thay thế.

Một đánh giá có phân tích tập hợp nhóm người (bao gồm 8 nghiên cứu, 480 người tham gia) đã chỉ ra rằng lô hội uống có thể mang lại sự trợ giúp tích cực cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường trước và loại 2 (có thể cải thiện đường huyết lúc đói hoặc hemoglobin glycosyl hóa) .

Giúp cải thiện bệnh tiểu đường
Giúp cải thiện bệnh tiểu đường

Kết luận: Theo sự phát triển của các điều kiện khác nhau, uống lô hội có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng nó bị hạn chế bởi tính không đồng nhất cao của các bằng chứng và nó cần được xác minh bằng các thí nghiệm quy mô lớn hơn.

5. Nha đam trị mụn – Cải thiện mụn trứng cá

Mụn trứng cá là bệnh ngoài da phổ biến nhất ở những người trẻ tuổi và trung niên, thường xuất hiện ở những vùng có tuyến bã nhờn dày đặc như mặt, ngực và lưng: 85% thanh niên từ 11 đến 30 tuổi ở Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi bệnh này.

Do sự thay đổi về ngoại hình, hình ảnh bản thân của bệnh nhân bị suy giảm, điều này thường gây ra sự xa cách giữa các cá nhân, thậm chí dẫn đến cảm giác xa lạ và cô đơn.

Sự xuất hiện của mụn trứng cá có thể được chia thành 4 bước chính, đó là: tăng androgen gây tiết bã nhờn, thay đổi sừng hóa, nhiễm P. acnes và viêm

Một nghiên cứu đối chiếu để test mẫu nha đam có tác dụng gì cho da mặt ngẫu nhiên (thời gian 8 tuần, 60 bệnh nhân bị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình) chỉ ra rằng so với nhóm đối chứng chỉ sử dụng axit A tại chỗ (tretinoin), nếu sử dụng kết hợp gel lô hội thì có nhiều hơn.

Khả năng chịu đựng cao cũng có thể tạo ra hiệu quả cải thiện tổn thương đáng kể hơn (cho dù đó là tổn thương viêm hay không viêm).

Giúp làm đẹp da, cải thiện mụn trứng cá
Giúp làm đẹp da, cải thiện mụn trứng cá

Kết luận: Sự kết hợp của gel lô hội với thuốc trị mụn truyền thống A axit có thể mang lại hiệu quả trị mụn tốt hơn, giúp da mặt nhanh

Nha đam dùng để để đắp mặt, giúp trị mụn và làm đẹp da cho các chị em phụ nữ, làm giảm các vết thâm trên da của mụn trứng cá để lại.

Có thể bạn quan tâm: tinh chất mờ thâm minh khang

6. Có tác dụng hỗ trợ giữ nước và bổ sung nước cho cơ thể

Nha đam có chứa 90% nước, nên đây loài lá được ứng dụng trong ẩm thực giúp cho cơ thể bổ sung và cải thiện tình trạng mất nước cho cơ thể.

Ngoài ra nha đam còn có nhiều tác dụng khác trong đời sống của chúng ta như: ẩm thực, nấu chè nha đam giúp giải độc da, làm sạch các chất độc hại được tích tụ lâu ngày cho cơ thể.

Hãy uống 1 ly nước nha đam bổ sung nước cho cơ thể đấy
Hãy uống 1 ly nước nha đam bổ sung nước cho cơ thể đấy

Nếu bạn mới tập thể dục thể thao xong hoặc ra mộ hôi nhiều trong những ngày nắng nóng, hãy thưởng thức 1 ly nước ép nha đam hay 1 ly chè lô hội, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, giải tỏa cơn khát hơn đấy.

7. Giúp trung hòa độ pH cho cơ thể

Nếu trong cơ thể bạn đang có nồng độ PH a xít là chủ yếu thì nha đam có tác dụng giúp cân bằng nồng độ này lại cho cơ thể bạn.

Bạn có thể sử dụng nước ép nha đam vì có tính kiềm, nó giúp giải độc tố do a xít tiết ra trên cơ thể bạn, d0ặc biệt ở trên da.

Các tác dụng phụ của lô hội (nha đam là gì)?

Gel lô hội để sử dụng bên ngoài da được coi là an toàn, nhưng nó bị cấm sử dụng nó trên vết thương hở. Các tác dụng phụ đã được cảnh báo bao gồm mẩn đỏ, bỏng rát, phát ban và cảm giác ngứa ran (thường xảy ra ở những bệnh nhân có làn da nhạy cảm).

Tác dụng phụ của nha đam là gì
Tác dụng phụ của nha đam là gì

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi uống mủ lô hội bao gồm: đau quặn bụng, tiêu chảy, nước tiểu sẫm màu, viêm gan, rối loạn chức năng thận, hạ kali máu, yếu cơ, sút cân, ….v.v.

8 Biện pháp phòng ngừa an toàn cần lưu ý

1. Không dùng cho phụ nữ có thai, vì uống lô hội có thể làm tăng nguy cơ co bóp tử cung, sẩy thai và thậm chí là dị tật bẩm sinh

2. Không dùng cho phụ nữ đang cho con bú, trẻ em, người có chức năng gan thận kém (vì chưa rõ độ an toàn liên quan)

3. Những người đã từng bị dị ứng với các loại cây thuộc họ Hoa môi (Liliaceae, có đặc điểm là thân rễ, thân gỗ hoặc củ) thì không nên sử dụng. Các loại phổ biến bao gồm hoa tulip, tỏi, hành tây, hoa loa kèn, diếp cá, v.v.

4. Không sử dụng trong 2 tuần trước khi phẫu thuật (vì có thể có tác dụng chống đông máu, sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu)

5. Bệnh nhân tiểu đường hoặc những người đang dùng thuốc hạ đường huyết có liên quan nên sử dụng thận trọng và theo dõi đường huyết thường xuyên (vì lô hội có tác dụng hạ đường huyết)

6. Không dùng các bệnh đường ruột như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, tắc ruột (vì mủ nha đam có tác dụng kích ứng ruột)

7. Không dùng cho bệnh nhân bị trĩ (có thể làm cho các triệu chứng nặng hơn)

8. Vì mủ lô hội uống có tác dụng nhuận tràng gây khó chịu nên không dùng chung với thuốc vì có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc hoặc tăng tác dụng phụ. Các loại thuốc liên quan như thuốc lợi tiểu, thuốc tim mạch (Digoxin), thuốc nhuận tràng (bisacodyl / cascara / thầu dầu) dầu / senna), thuốc chống đông máu (Warfarin), v.v.

Trên đây là bài chia sẻ về tác dụng của lô hội (nha đam), các tác dụng phụ và một một số phương pháp phòng ngừa cần lưu ý. Hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn, một lưu ý nữa, không được sử dụng tùy tiện nhà đam, hãy hỏi ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng nó.

=> Xem thêm tại: https://tinhdauminhkhang.com/

Chuyên mục: Tin tức

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 chat-active-icon