5 tác dụng và tác dụng phụ của cà phê xanh cần lưu ý khi sử dụng

Cà phê xanh giúp giảm cân

Cà phê xanh và các chiết xuất liên quan của nó: Axit chlorogenic, một trong hàng trăm thành phần có tác dụng giảm cân phổ biến, không những vậy đó còn điều hòa huyết áp nữa, được nhiều người béo phì tin dùng.

Trong y học thực nghiệm, tác dụng (lợi ích) của việc uống cà phê xanh hoặc axit chlorogenic là gì? Có bất kỳ tác dụng phụ nào không? Hãy cùng theo dõi tiếp ở bên dưới

Tác dụng của cà phê xanh

Cà phê xanh và axit chlorogenic là gì?

Cà phê xanh là một loại thức uống cà phê thuộc loại cà phê rang nhẹ, không phải là một loại cà phê mới được công nhận chung, quá trình rang nhẹ có thể làm giảm sự mất polyphenol thực vật và giữ được nhiều khả năng chống oxy hóa hơn.

Cà phê xanh rang nhẹ

Thành phần được biết đến nhiều nhất trong cà phê xanh chủ yếu là axit chlorogenic, đây là trọng tâm của bài viết này.

Axit chlorogenic (CGA) là thuật ngữ chung cho một nhóm các hợp chất polyphenol, được tìm thấy trong nhiều sản phẩm nông nghiệp như cà phê, đậu, khoai tây và táo.

Nó bao gồm một nhóm các hợp chất bao gồm axit hydroxycinnamic, chẳng hạn như axit caffeic, axit ferulic và axit p-coumaric, và kết hợp với axit quinic để tạo thành một loạt các cấu trúc liên hợp, được gọi là axit caffeoylquinic, axit feruloylquinic và p-coumaroylquinic axit, và tồn tại ở một số dạng đồng phân

Người ta thấy trong các tài liệu có rất nhiều lợi ích sức khỏe tiềm tàng của axit chlorogenic, bao gồm tác dụng chống tiểu đường, chống ung thư, chống viêm và chống béo phì, có thể cung cấp một phương pháp không dùng thuốc và không xâm lấn cho điều trị hoặc phòng ngừa một số bệnh mãn tính.

Tác dụng thực nghiệm của cà phê xanh (axit chlorogenic) là gì?

1. Cà phê xanh tốt cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu

Tiền tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng không đủ để được chẩn đoán là bệnh tiểu đường.

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, tiêu chuẩn chẩn đoán tiền đái tháo đường là đường huyết lúc đói từ 100 đến 125 mg / dL, giá trị hemoglobin glycosyl hóa (HbA1c) là 5,7% đến 6,4%, hoặc đường huyết sau khi kiểm tra dung nạp đường uống là từ 140 đến 199 mg / dL dL

Người ta ước tính rằng khoảng 34% người trưởng thành đáp ứng các tiêu chí tiền đái tháo đường. Nếu không được điều trị, 37% bệnh nhân có thể phát triển bệnh tiểu đường trong vòng 4 năm

Một tổng quan mẫu tổng hợp trên nhóm người (bao gồm 10 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng) chỉ ra rằng việc uống chiết xuất hạt cà phê xanh có thể làm giảm đáng kể lượng đường huyết lúc đói, và có mối quan hệ phi tuyến tính với liều lượng và thời gian điều trị

Ngoài ra, phân tích nhóm phụ cho thấy khi liều bổ sung hàng ngày của chiết xuất hạt cà phê xanh là ≥400mg, mức insulin giảm đáng kể nhất

Cơ chế cơ bản có thể liên quan đến các đặc tính chống oxy hóa của cà phê xanh và axit chlorogenic, giảm hấp thu glucose ở ruột và kích thích protein kinase kích hoạt amp (AMPK).

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Kết luận: Dùng axit chlorogenic (chiết xuất cà phê xanh) có thể có tác dụng tích cực đối với việc điều chỉnh lượng đường trong máu, nhưng do tính không đồng nhất của các nghiên cứu được đưa vào, vẫn cần thêm các nghiên cứu được thiết kế tốt để xác minh thêm.

2. Cà phê xanh giúp giảm cân

Trong 40 năm qua, hiếm có chủ đề sức khỏe nào lại thu hút được nhiều sự quan tâm, bàn tán hay tranh cãi như béo phì.

Theo ước tính, đến năm 2030, khoảng 57,8% người trưởng thành trên thế giới sẽ bị thừa cân hoặc béo phì, để giảm cân, người ta sẽ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như ăn kiêng, tập thể dục, dùng thuốc và phẫu thuật.

Xem xét các tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc và phẫu thuật, can thiệp chế độ ăn uống và tập thể dục thường là những lựa chọn đầu tiên

Một đánh giá tài liệu và phân tích tổng hợp (Phân tích tổng hợp, bao gồm 16 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng) chỉ ra rằng việc uống chiết xuất hạt cà phê xanh có thể làm giảm đáng kể chỉ số khối cơ thể (WMD: -0,403 kg / m2), nhưng trọng lượng cơ thể (WMD: – 0,585 kg) và vòng eo (WMD: -0,847 cm) không thay đổi đáng kể .

Phân tích nhóm phụ cho thấy tác dụng cải thiện trọng lượng cơ thể liên quan và chỉ số khối cơ thể có ý nghĩa hơn đối với các đối tượng có BMI thời kỳ gốc ≥ 25 (kg / m2)

Ngoài ra, thời gian bổ sung (dưới 4 tuần) quá ngắn và không có tác dụng.

Cà phê xanh giúp giảm cân

Kết luận: Uống chiết xuất hạt cà phê xanh (axit chlorogenic) có tác dụng tích cực trong việc cải thiện các chỉ số liên quan đến béo phì, đặc biệt là những người có giá trị BMI lớn hơn 25, vẫn cần nhiều thử nghiệm quy mô lớn nghiêm ngặt hơn để hỗ trợ cho kết luận giúp giảm cân.

Có thể bạn quan tâm: tinh chất làm đẹp tóc Minh Khang

3. Cà phê xanh tốt cho việc điều hòa huyết áp

Tăng huyết áp (huyết áp cao) là một bệnh mãn tính, đề cập đến sự gia tăng bất thường của huyết áp trong động mạch và vượt quá giá trị tiêu chuẩn dự kiến ​​(> = 140/90 mmHg)

Người ta ước tính rằng 1/4 số người trưởng thành trên thế giới bị cao huyết áp, con số này lên tới gần 1 tỷ người.

Đến năm 2025, tỷ lệ tăng huyết áp trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ tăng 60%.

Huyết áp cao kéo dài là một trong những nguy cơ dẫn đến đột quỵ, bệnh tim, suy tim và chứng phình động mạch, đồng thời nó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến suy thận mãn tính.

Một tổng quan tài liệu có hệ thống và phân tích tổng hợp (phân tích tổng hợp, bao gồm 9 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng) chỉ ra rằng chiết xuất hạt cà phê xanh uống (thời gian theo dõi từ 4 tuần đến 16 tuần, liều hàng ngày từ 46 đến 800 mg) có thể làm giảm tâm thu huyết áp (WMD: -3,093 mmHg) và huyết áp tâm trương (WMD: -2,170 mmHg).

Ngoài ra, phân tích nhóm phụ cho thấy tác dụng hạ huyết áp liên quan đặc biệt có ý nghĩa ở những bệnh nhân cao huyết áp, những đối tượng có liều lượng cà phê xanh dưới 400 mg, và thời gian theo dõi là 4 tuần.

Giúp điều hòa huyết áp

Kết luận: Uống chiết xuất cà phê xanh (axit chlorogenic) có ích tích cực trong việc cải thiện các chỉ số huyết áp, nhưng nó bị hạn chế bởi số lượng mẫu nhỏ và vẫn cần nhiều thử nghiệm độc lập lớn hơn để hỗ trợ.

4. Cà phê xanh tốt cho chức năng nhận thức

Chức năng nhận thức đề cập đến một loạt các hoạt động được thực hiện bởi bộ não, bao gồm: nhận thức, suy nghĩ, lý luận, trí nhớ, phân tích, lập kế hoạch, tập trung, tạo và tổng hợp ý tưởng, sáng tạo, phán đoán, nhận thức, sáng suốt, tất cả đều là các khía cạnh nhận thức và được chìa khóa để duy trì một cuộc sống độc lập

Và xem xét gánh nặng của suy giảm nhận thức và kết quả khủng khiếp của nó, không có gì đáng ngạc nhiên khi duy trì sức khỏe nhận thức là chìa khóa để lão hóa khỏe mạnh.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược (giai đoạn 16 tuần, 38 người trung niên và cao tuổi) chỉ ra rằng axit chlorogenic uống có thể giúp cải thiện điểm số đo lường liên quan đến chức năng nhận thức, chẳng hạn như tốc độ vận động và tốc độ tâm thần (Psychomotor tốc độ) và chức năng điều hành (executive function).

Ngoài ra, xét nghiệm máu cũng cho thấy các dấu ấn sinh học liên quan đến suy giảm nhận thức sớm, chẳng hạn như apolipoprotein A1 (apolipoprotein A1) và transthyretin (transthyretin) cũng được cải thiện.

Tốt cho chức năng nhận thức

Kết luận: Việc hấp thụ axit chlorogenic (chiết xuất từ cà phê xanh) có thể giúp cải thiện một số chỉ số chức năng nhận thức, bao gồm cả sự chú ý và tốc độ di chuyển, nhưng nó bị hạn chế bởi kích thước mẫu nhỏ và thời gian thực hiện ngắn, và cần nghiên cứu thêm để xác minh thêm

5. Cà phê xanh tốt cho bệnh viêm võng mạc sắc tố

Viêm võng mạc sắc tố là một bệnh di truyền liên quan đến sự thoái hóa tiến triển của võng mạc. Bệnh thường bắt đầu ở khu vực trung tâm của võng mạc và sau đó tiến triển đến điểm vàng và hố mắt.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm quáng gà, sau đó là suy giảm tầm nhìn, dẫn đến thu hẹp tầm nhìn, và cuối cùng dẫn đến mù hợp pháp, và trong nhiều trường hợp, thậm chí mù hoàn toàn.

Định nghĩa về bệnh viêm võng mạc sắc tố bao gồm đơn giản, hội chứng và toàn thân. Tỷ lệ lưu hành là 1: 3000 đến 1: 7000 và thường không có định hướng giới tính.

Một nghiên cứu với một nhóm người (trong 3 tháng, 18 bệnh nhân bị viêm võng mạc sắc tố) chỉ ra rằng việc bổ sung axit chlorogenic có thể làm tăng biên độ vòng 5 của điện đồ đa tiêu điểm

Tuy nhiên, thị lực được hiệu chỉnh tốt nhất, phân tích kiểm tra trường thị giác, chụp ảnh võng mạc biên độ nhấp nháy 30 Hz và độ nhạy tương phản không thay đổi đáng kể.

Tốt cho bệnh viêm võng mạc sắc tố

Kết luận: Đối với bệnh thoái hóa võng mạc do di truyền, axit chlorogenic uống (chiết xuất cà phê xanh) có thể cải thiện hoạt động của võng mạc ngoại vi, có thể hữu ích tích cực trong việc trì hoãn sự suy giảm chức năng thị giác. Tuy nhiên, do nguy cơ sai lệch và không đồng nhất cao nên vẫn cần thiết Được hỗ trợ bởi các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng

Các tác dụng phụ của cà phê xanh?

Trong hầu hết các trường hợp, tiêu thụ cà phê xanh có chừng mực là an toàn. Về sản phẩm chiết xuất, thời gian sử dụng là trong vòng 12 tuần và liều hàng ngày từ 480 mg đến 600 mg.

Tác dụng phụ của cà phê xanh
Tác dụng phụ của cà phê xanh

Các sản phẩm cà phê xanh có chứa caffein như cà phê thông thường , vì vậy nó có thể gây ra các tác dụng phụ liên quan đến caffein như buồn nôn, nôn, mất ngủ, hồi hộp, đau dạ dày, nhịp tim và khó thở. Nếu bạn uống quá nhiều cũng có thể gây ra nhức đầu, lo lắng, bồn chồn, ù tai và loạn nhịp tim.

Biện pháp phòng ngừa an toàn 6 điều cấm kỵ khi sử dụng

1. Không dùng cho phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ em (vì chưa rõ độ an toàn liên quan)

2. Việc tiêu thụ liều lượng lớn axit chlorogenic trong thời gian ngắn có thể khiến mức độ homocysteine ​​tăng lên, nhưng liệu nó có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay không vẫn còn phải được xác nhận.

3. Caffeine trong cà phê xanh có thể làm trầm trọng thêm chứng lo âu, tiêu chảy, nhãn áp và huyết áp

4. Bệnh nhân tiểu đường nên cẩn thận nếu họ tiêu thụ các sản phẩm liên quan đến caffeine, có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu

5. Đối với hội chứng ruột kích thích, hãy thận trọng khi sử dụng, nếu nạp quá nhiều caffeine có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu chảy

6. Caffeine và các chất khác trong cà phê xanh có thể làm mất canxi. Nếu bạn bị loãng xương, lượng caffeine hàng ngày của bạn nên được kiểm soát dưới 300 mg (khoảng 2-3 tách cà phê).

Bài chia sẻ trên được sưu tầm từ nhiều nguồn uy tín. Tuy vậy chỉ là để tham khảo, không tự ý áp dụng trong việc trị bệnh, cần phải có chuyên da hướng dẫn, kèm theo.

Xem thêm tại: https://tinhdauminhkhang.com/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 chat-active-icon